CĂN HỘ BÀN GIAO THÔ ? NÊN MUA CĂN HỘ BÀN GIAO THÔ HAY KHÔNG?

Đối với ai trong ngành xây dựng thì chắc hẳn khái niệm bàn giao thô, bàn giao hoàn thiện không còn xa lạ gì. Tuy nhiên với những khách hàng mới lần đầu mua nhà đất từ dự án của chủ đầu tư thì rất cần quan tâm đến điều này. Bài viết chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn như thế nào là căn hộ bàn giao thô, mời bạn cùng theo dõi nhé.

BÀN GIAO THÔ LÀ GÌ?

Căn hộ ban giao thô là gì

Đúng như tên gọi của nó, căn hộ sẽ được bàn giao thô cho khách hàng. Tức là căn hộ được nhận sẽ chỉ có phần lỗi thiết yếu chưa chưa có sơn tường, sàn gỗ, trần,...

Khi nhận căn hộ chung cư bàn giao thô, căn hộ vẫn làm đúng theo thiết kế chuẩn, cụ thể bao gồm:

- Tường bao bên ngoài và cửa sổ, cửa sổ là cố định và không thể chỉnh sửa

- Hệ thống ống nước treo trần và dây điện âm tường, bạn có thể chỉnh sửa nhưng sẽ hơi khó khăn

- Tường phân chia bằng gạch có đi sẵn đường ống nước nóng và hệ thống ống

- Hộp gen xuyên suốt từ dưới lên trên và không thể chỉnh sửa

- Ban công hoàn thiện và giữ nguyên thiết kế chung, không thể chỉnh sửa

- Sàn bê tông trần

- Vệ sinh có đi sẵn đường ống nước nóng và hệ thống ống

- Sân phơi có đi sẵn hệ thống ống cho cục nóng máy lạnh

Mục đích chính của việc bàn giao thô là để khách hàng có thể tùy ý thiết kế, trang trí căn hộ của mình. Các thiết kế sẵn của căn hộ chung cư khi bàn giao đều là tối ưu nhất do đã được tính toàn kỹ lưỡng của các kiến trúc sư.

Với các căn hộ bàn giao thô, khách hàng sẽ được chỉnh sửa các hạng mục sau:

- Sơn tường hoặc giấy dán tường của mặt trong căn hộ

- Hoàn thiện trần và hoàn thiện trần và bố trí đèn

- Toàn bộ thiết bị về sinh và vật liệu hoàn thiên bề mặt vệ sinh

- Toàn bộ ác thiết bị điện

- Toàn bộ vật liệu hoàn thiện bếp

Giá thành căn hộ bàn giao thô thường sẽ thấp hơn khoảng 2 triệu đồng/m2

Căn hộ bàn giao thô là gì

Ưu nhược điểm của căn hộ bàn giao thô:

Ưu điểm:

·        Giá rẻ hơn căn hộ đã hoàn thiện từ 2 – 5 triệu/m2 tùy dự án

·        Chủ căn hộ có thể dễ dàng thiết kế thi công, trang trí, sắp xếp nội thất căn hộ theo ý muốn của mình.

·        Do được bóc gói nội thất khỏi giá triij căn hộ nên giá bán sẽ thấp hơn, người mua  có thể tiếp cận được một số gói tín dụng ưu đãi giới hạn về số tiền vay.

·        Chi phí ban đầu nộp cho chủ đầu tư cũng giảm đi đáng kể.

Nhược điểm:

Căn hộ bàn giao thô gồm 2 dạng:

 

·        Dạng thứ nhất là căn hộ chỉ có phần khung sườn, cửa ra vào, đường điện nước; tường xung quanh chỉ tô trát, chưa sơn, chưa lát sàn, chưa chia phòng, chưa có bất kỳ tiện ích nào khác bên trong.

·        Dạng thứ hai là căn hộ thô đã có tường phân chia giữa các khu vực.

Ưu điểm của căn hộ thô là gia chủ có thể tùy nghi thiết kế, sắp xếp các khu vực theo ý muốn, sở thích; nhưng đây cũng có thể trở thành điểm hạn chế đối với những người không am hiểu về thiết kế, xây dựng. Nếu chọn nó, bạn sẽ “mua” thêm nhiều lo lắng và vất vả. Bạn khó có thể lường hết những chi phí phát sinh từ khâu khảo sát, thiết kế, làm dự toán, mua sắm vật tư xây dựng, công xây dựng, công di chuyển, thời gian phải bỏ ra để giám sát thi công, v.v. Bạn còn phải tuân thủ nghiêm ngặt qui định thi công của chung cư như chỉ cho phép sử dụng vật liệu xây dựng này mà không được phép sử dụng vật liệu khác, chỉ được sữa chữa nhà vào những giờ hành chính để không ảnh hưởng đến người xung quanh hay phiền toái mỗi khi xin giấy tờ chuyển hàng lên nhà, chuyển hàng đi.

CÓ NÊN CHỌN CĂN HỘ BÀN GIAO THÔ KHÔNG?

Căn hộ thô có ưu thế về giá, phù hợp với các gia đình đang lựa chọn phương án tài chính tốt nhất hoặc các gia đình đã có ý tưởng thiết kế nội thất riêng, muốn tự tay lên phương án không gian sống cho cả gia đình. Phương án này sẽ tốn nhiều thời gian chuẩn bị thiết kế, xây dựng, làm nội thất, dọn dẹp và cả tài chính. Ngoài ra, nếu bạn và gia đình muốn có chỗ dọn vào ở ngay thì không nên chọn phương án này.

Có nên mua căn hộ bàn giao thô không

Nếu bạn có nguồn tài chính tốt, am hiểu và có kinh nghiệm trong việc sửa nhà, hoặc có người quen là dân thiết kế, xây dựng, căn hộ thô sẽ là một lựa chọn phù hợp. Trường hợp không có kinh nghiệm, nhưng bạn vẫn muốn mua căn hộ thô thì trước tiên bạn cần liệt kê ra những nhu cầu chính để có thể chọn lựa căn hộ phù hợp nhưng chỉ phải sửa chữa tối thiểu. Cần liên hệ chủ đầu tư để hỏi tường tận về: các quy định đối với việc hoàn thiện căn hộ; bản vẽ hệ thống điện nước của căn hộ; mức độ được xây sửa. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư có kinh nghiệm về lĩnh vực này và hình dung ra vài phương án để định dạng cho căn hộ, nghĩa là liệu với vị trí và hình dạng kết cấu của căn hộ như vậy thì có thể ngăn chia để thỏa mãn nhu cầu gia đình hay không.

Tuy khách hàng có thể tự hoàn thiện nội thất theo sở thích tuy nhiên chỉ tự hoàn thiện một số hạng mục như tủ bếp, bàn bếp, thiết bị vệ sinh… chứ không đồng nghĩa với việc hoàn thiện những phần nhà mà đáng ra đó là trách nhiệm của chủ đầu tư. Việc hoàn thiện những phần liên quan tới kết cấu, hệ thống điện nước sẽ ảnh hưởng đến an toàn, chất lượng ngôi nhà, gây nguy cơ cháy nổ.