NHỮNG ĐIỀU CẦN QUAN TÂM TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ

Quyết định mua nhà thì dễ nhưng những thủ tục liên quan đến việc mua nhà thì không khỏi khiến cả người bán và người mua cảm thấy rắc rối khi có nhiều thứ được kê ra trong bản hợp đồng. Vậy trong những bản hợp đồng mua bán nhà người mua cần quan tâm nhất đến những điều gì?

Hợp đồng thuê nhà là một loại văn bản giao dịch mang tính pháp lý cao. Các điều khoản trong hợp đồng để xác lập quyền sở hữu căn nhà của người mua, tùy từng loại hình nhà mà trong hợp đồng sẽ quy định những điều khoản khác nhau.

Đối với nhà phố

Với loại hình nhà phố thì nhà phải có sẵn và đã có giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Hợp đồng mua bán nhà phố được lập tại đơn vị công chứng với các nội dung giao dịch khá đầy đủ và thông thường sẽ theo mẫu có sẵn. Tuy vậy, căn cứ vào đặc điểm của từng giao dịch như tình trạng nhà, thanh toán, người mua,.. mà hợp đồng sẽ có thêm những nội dung quy định chú trọng về những đặc điểm đó vừa tăng tính đảm bảo sự chặt chẽ, giảm rủi ro cũng như tranh chấp không đáng có thể xảy ra giữa bên mua và bên bán.

Điểm lưu ý đối với người mua là nên ghi đúng số tiền thanh toán. Để an toàn hơn nên chọn  thanh toán qua ngân hàng (bên mua sẽ chuyển toàn bộ tiền vào ngân hàng, sau khi chuyển tên cho người mua xong bên bán sẽ tự đến ngân hàng nhận tiền), tiến trình bên bán về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, quyền được hủy hợp đồng nếu không sang tên trước bạ được.

Đối với nhà thuộc dự án nhà ở

Đối với nhà thuộc dự án nhà ở và mua từ chủ đầu tư, khi nhà đã xây sẵn và được cấp giấy chứng nhận rồi thì khi giao dịch tại đơn vị công chứng người mua cũng cần lưu ý những điều khoản trong hợp đồng giống như với nhà phố.

Nếu nhà ơ vẫn đang trong quá trình khởi công xây dựng và sẽ hoàn thành trong tương lai thì trước hết phải xem dự án có đảm bảo đủ điều kiện đưa vào giao dịch và có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định pháp luật hay không. Về hình thức, loại hợp đồng mua bán nhà ở này phải được đăng kí tại Sở Công thương hoặc Cục quản lý cạnh tranh.

Điều khoản quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà mà người mua cần quan tâm chính là thời hạn bàn giao nhà ở, lịch trình thanh toán và việc phạt vi phạm, quyền chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư nếu người mua rơi vào hoàn cảnh chậm thanh toán.

Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán thì việc thực hiện văn bản chuyển nhượng sẽ được làm tại Đơn vị công chứng. Trong đó, bên mua sẽ tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người mua trước đã được ghi nhận trong hợp đồng mua bán.

Một lưu ý trong trường hợp này là người mua sẽ không thể sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán mà. Do đó, trước khi quyết định việc nhận chuyển nhượng hợp đồng, người mua cần đọc và xem xét kỹ các điều khoản của hợp đồng mua bán xem có phù hợp với mình hay không.